Đỉnh cao cổ điển với Jean-Yves Thibaudet và Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời

Tối 23/10, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Dàn nhạc giao hưởng Mặt Trời (Sun Symphony Orchestra – SSO) đã có buổi hòa nhạc mở màn mùa diễn mới qua một chương trình mang đậm tinh thần và văn hóa Pháp với đỉnh cao là sự xuất hiện của pianist lừng danh Jean-Yves Thibaudet.

Việc Jean-Yves Thibaudet nhận lời chơi cùng SSO cho thấy dù tuổi còn rất trẻ nhưng SSO đã sớm tạo dựng được uy tín vững chắc trong làng nhạc cổ điển thế giới. Khoảng 30 năm trở lại đây, rất nhiều nghệ sĩ độc tấu thuộc top đầu thế giới đã biểu diễn ở Việt Nam, nhưng đứng cùng sân khấu với dàn nhạc trong nước thì cực kỳ hiếm hoi, mới chỉ có Sarah Chang và Đặng Thái Sơn mà thôi.

Dưới sự dẫn dắt của nhạc trưởng kiêm Giám đốc âm nhạc Olivier Ochanine, SSO đã có một màn trình diễn xuất thần chùm tác phẩm của các tác giả Pháp, bao gồm Overture Le Corsair (Op.21) của Hector Berlioz, Tổ khúc Dolly (Op. 56) của Gabriel Fauré và Vũ khúc Bacchanale trích từ vở opera Samson Et Dalida của Camille Saint-Saens.

Piano Concerto số 5 cung Fa trưởng (Op.103) của Camille Saint-Saens thường được biết đến dưới cái tên “Người Ai Cập” là một bản nhạc đầy thách thức về mặt kỹ thuật. Không còn là cấu trúc nhanh – chậm – nhanh thông thường, tốc độ của ba chương gần tương tự nhau, tiết tấu thay đổi liên tục, chính vì thế, sự phối hợp giữa nghệ sĩ độc tấu và dàn nhạc lại càng trở thành điểm mấu chốt quyết định thành bại của màn trình diễn.

Và các nhạc công của SSO đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình: dàn nhạc chơi vững vàng, mạch lạc, không bị “ngợp” trước kỹ thuật điêu luyện và độ “nhuyễn” của Jean-Yves Thibaudet, luôn tìm được sự đồng điệu với soloist trong bản concerto cực kỳ giàu hình ảnh này. Nếu chương I và chương III đầy hứng khởi và hoành tráng như biển sóng dạt dào thì chương II chẳng khác nào một dòng sông cảm xúc với những nốt trầm sâu thẳm như đêm tối, những nốt cao tươi sáng như ban mai.

Có thể nói, Jean-Yves Thibaudet đã có màn trình diễn vô cùng thăng hoa cùng SSO. Ông đã hào phóng dành tặng công chúng tới 3 encore là những khúc nhạc ngắn,dịu dàng như hơi thở của mùa thu sau những tràng pháo tay tưởng chừng như không dứt.

Bằng việc mở bán vé công khai, SSO đã mang  đến cơ hội công bằng cho những người yêu nhạc cổ điển chân chính trong việc thụ hưởng tinh hoa. Sau Jean-Yves Thibaudet, sẽ còn nhiều nghệ sĩ quốc tế nổi tiếng khác tiếp tục xuất hiện trong các đêm diễn của SSO, như một lời khẳng định vững chắc về đẳng cấp chất lượng của cả dàn nhạc cũng như mùa diễn 2019 – 2020.

(Nguồn: http://vneconomy.vn/tieu-dung/doanh-nghiep/dinh-cao-co-dien-voi-jean-yves-thibaudet-va-dan-nhac-giao-huong-mat-troi-20191025153102144.htm)