Hòa nhạc “TCHAIKOVSKY SPECTACULAR: The Mighty 1812”

Mô tả ngắn

Đêm nhạc 24/12, Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời sẽ cùng các bạn khám phá những khía cạnh tương phản trong sáng tác của nhà soạn nhạc lỗi lạc Pyotr Ilyitch Tchaikovsky.

Tchaikovsky | Capriccio Italien, Op. 45
Tchaikovsky | Serenade for Strings in C major, Op. 4
Chopin | Nocturne No.20 in C-sharp minor, Op. Posth
Tchaikovsky | The Nutcracker Suite, Op. 71a
Tchaikovsky | 1812 Overture, Op. 49

Buổi hòa nhạc tối nay mở đầu với bản Capriccio Italien vui tươi, lấy cảm hứng từ chuyến đi tới Rome của Tchaikovsky cùng anh trai Modest. Trong chuyến đi này, nhà soạn nhạc đã tập hợp các giai điệu dân gian và đưa vào trong tác phẩm này – đúng như Tchaikovsky dự đoán, Capriccio trở nên nổi tiếng trên toàn cầu. Tiếng kèn mà nhà soạn nhạc nghe thấy mỗi sáng từ phòng khách sạn được tái hiện ở phần mở đầu của Capriccio. Sau đó, giai điệu trở nên khá tâm trạng, phù hợp với thời điểm sáng tác tác phẩm, khi vừa trải qua một cuộc hôn nhân căng thẳng và thất bại. Tiếp nối, song tấu oboe mang tới giai điệu tươi sáng của ca khúc dân gian Bella ragazza dalle trecce bionde, kế tiếp một lần nữa là sự đan xen của nét tinh tế Tây Ban Nha cùng những nét trầm lắng của nước Nga. Tác phẩm khép lại trong sự phấn khích bùng nổ như một bữa tiệc mà hầu hết các tác phẩm âm nhạc của Tchaikovsky đều không thể vượt qua, đồng thời khẳng định Tchaikovsky là một nhà soạn nhạc ballet đại tài (một điểm thú vị đó là bản thân Tchaikovsky cũng là một vũ công!).

Ngược lại, bản Serenade dành cho bộ dây, được sáng tác một năm sau Capriccio, hé lộ những khía cạnh giàu xúc cảm của Tchaikovsky rõ nét hơn. Những nét dân ca Nga nổi bật trong tác phẩm này – một đặc trưng của âm nhạc Tchaikovsky. Viết cho người bạn của mình, nhà bảo trợ Nadezhda von Meck, nhà soạn nhạc giải thích: “Khúc Overture sẽ rất ồn ào, thiếu vắng sự ấm áp của tình yêu và có lẽ không mang nhiều giá trị nghệ thuật. Nhưng bản Serenade thì ngược lại, được viết bởi một sự thôi thúc bên trong tôi. Là tác phẩm xuất phát từ trái tim, do vậy, tôi dám chắc rằng, tác phẩm không hề thiếu giá trị nghệ thuật.” Bản nhạc chắc hẳn sẽ là phần lay động xúc cảm nhất trong chương trình hoà nhạc tối nay.

Nửa sau của buổi hòa nhạc mở đầu với Tchaikovsky trong vai trò là một nhà soạn nhạc ballet, hoà chung không khí Giáng sinh với vở ballet kì diệu vô cùng được yêu thích – Kẹp Hạt Dẻ. Được viết ngay trước khi Tchaikovsky qua đời vào năm 1893, quá trình chuyển thể câu chuyện sang ballet khá thách thức. Cái chết của em gái Sasha là một động lực để ông hoàn thành vở ballet (một số người phỏng đoán rằng nhân vật Sugar Plum Fairy đại diện cho em gái ông). Dù thế nào, vở ballet đã được hoàn thiện, trở thành tác phẩm nổi tiếng nhất của ông và được yêu mến bởi khán giả trên khắp thế giới.

Bản Overture “ồn ào” mà Tchaikovsky nhắc đến chính là bản Overture 1812 khép lại buổi hòa nhạc tối nay. Mô tả cuộc chiến giữa Nga và Pháp, và khắc họa chiến thắng cuối cùng của Nga, bản Overture sẽ tạo nên một cơn địa chấn trong khán phòng nhà hát. Mặc dù rất ồn ào, tuy nhiên, nói rằng tác phẩm thiếu vắng giá trị nghệ thuật có lẽ là hơi khắt khe, khi tác phẩm được mở đầu với giai điệu tuyệt đẹp của thánh ca Chính thống giáo nước Nga, kết hợp cùng những nét rực rỡ trong âm nhạc Tchaikovsky.

Đến buổi hòa nhạc | Tìm hiểu thêm

Chuẩn bị cho buổi hòa nhạc | Tìm hiểu thêm
Tại buổi hòa nhạc | Tìm hiểu thêm

Cách thức mua véChức năng này sẽ được cập nhật trong thời gian sớm nhất.
Chân thành cám ơn quý vị.